คลินิกวาร์ฟาริน
image
วาร์ฟาริน (warfarin) เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดแบบรับประทาน โดยออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างcoagulation factor ในร่างกาย โดยใช้ในการรักษาและป้องกันภาวะลิ่มเลือดอุดตัน (Thrombosis and thromboembolism) โดยส่วนใหญ่ใช้ในการรักษาภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน และการป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันจากภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (Atrial fibrillation) ผู้ป่วยเปลี่ยนลิ้นหัวใจทุกชนิด
โดยยา warfarin ยาที่มีประโยชน์มาก แต่จำเป็นต้องได้รับการตรวจติดตามระดับยา (INR) อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากยาอาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกง่าย นอกจากนี้ยังมีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อระดับยาวาร์ฟารินในเลือด ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เช่นผักใบเขียว ยาโดยเฉพาะยาแก้ปวดชนิด NSAIDs การออกกำลังกาย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สมุนไพร การรับประทานยาไม่ตรงตามที่แพทย์สั่ง หรือการขาดยา  ล้วนมีผลกระทบต่อระดับยาวาร์ฟาริน ทำให้ต้องมีการเฝ้าระวังและเจาะเลือดติดตามอย่างใกล้ชิด
image
โรงพยาบาลราชพิพัฒน์จึงเปิดให้บริการ วาร์ฟารินคลีนิก ขึ้น เพื่อให้ให้ผู่ปวยที่รับประทานยาวาร์ฟาริน สามารถใช้ยาวาร์ฟารินได้ถูกต้อง มีระดับยาวาร์ฟาริน (INR) อยู่ในช่วงที่เหมาะกับการรักษา โดยทั่วไป ประมาณ 2-3 และตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับยาวาร์ฟารินให้แก่ผู้ป่วย เพื่อลดอาการไม่พึงประสงค์แก่ผู้ป่วยที่ได้รับยาวาร์ฟาริน เช่น การเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน การเกิดภาวะเลือดออกง่าย โดยคลีนิกวาร์ฟารินมีการทำงานเป็นทีมระหว่าง แพทย์ เภสัชกร และพยาบาล เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้